Menu Close

Saudis nắm quyền kiểm soát Newcastle với giá 300 triệu bảng

soi kèo bóng đá

Newcastle United đã mở ra một kỷ nguyên mới.

Đó là vì việc tiếp quản Magpies do Ả Rập Xê-út hỗ trợ đã hoàn thành vào thứ Năm.

Nó có nghĩa là sự kết thúc 14 năm của Mike Ashley với tư cách là chủ sở hữu của Newcastle United.

Các báo cáo cho biết Premier League đã chấp thuận việc tiếp quản sau khi nhận được “sự đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý” rằng nhà nước Ả Rập Xê Út sẽ không kiểm soát câu lạc bộ.

Thay vào đó, Quỹ đầu tư công (PIF), sẽ cung cấp 80% vốn cho thương vụ trị giá 300 triệu bảng Anh, được coi là tách biệt với nhà nước.

VƯỢT QUA KIỂM NGHIỆM

Việc mua bán diễn ra sau khi thỏa thuận vượt qua cuộc kiểm tra của các chủ sở hữu và giám đốc Premier League.

Trong một tuyên bố, Premier League cho biết: “Premier League, Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United và St James Holdings Limited hôm nay đã giải quyết tranh chấp về việc tiếp quản câu lạc bộ bởi liên danh PIF, PCP Capital Partners và RB Sports & Media.

“Các tranh chấp pháp lý liên quan đến việc thực thể nào sẽ sở hữu và có khả năng kiểm soát câu lạc bộ sau khi tiếp quản. Tất cả các bên đã đồng ý rằng việc dàn xếp là cần thiết để chấm dứt tình trạng không chắc chắn kéo dài đối với người hâm mộ về quyền sở hữu của câu lạc bộ.”

Đây là một quyết định quan trọng đối với Newcastle United và cả đối với người hâm mộ trực tiếp bóng đá.

Liên đoàn cho biết thêm: Premier League hiện đã nhận được sự đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng Vương quốc Ả Rập Xê Út sẽ không kiểm soát Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United. Tất cả các bên đều vui mừng khi kết thúc quá trình này, mang lại sự chắc chắn và rõ ràng cho Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United và người hâm mộ của họ.”

NGHỊ QUYẾT

Các báo cáo cũng cho biết thêm rằng một giải pháp được đưa ra sau khi Ả Rập Xê Út giải quyết tranh chấp bị cáo buộc vi phạm bản quyền với đài truyền hình beIN Sports có trụ sở tại Qatar, đơn vị sở hữu quyền chiếu các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh ở Trung Đông.

Saudi Arabia đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, nhưng với đa số chủ sở hữu, PIF coi là một thực thể riêng biệt, và mọi vấn đề vi phạm bản quyền, không còn là trở ngại cho việc tiếp quản, theo quan điểm của Premier League.

Việc tiếp quản là một tương lai không có Ashley và một trong đó câu lạc bộ có thể cạnh tranh với các đội bóng lớn nhất châu Âu nhờ hàng tỷ đô la mà Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út (PIF) có thể cung cấp.

Một cuộc khảo sát của Newcastle United Supporters ‘Trust (NUST) chỉ ra rằng 93,8% thành viên của họ ủng hộ, giảm so với 97% năm ngoái. Và chủ sở hữu Ashley được yêu cầu “rời khỏi câu lạc bộ của chúng tôi” ở gần như mọi trận đấu kể cả trận đấu trực tiếp bóng đá.