Menu Close

Liên minh của tỷ phú Todd Boehly sắp trở thành chủ sở hữu mới của Chelsea

soi kèo bóng đá hôm nay

Phụ lục

Liên minh của tỷ phú Todd Boehly sắp trở thành chủ sở hữu mới của Chelsea. Liệu chăng, họ có thể trở thành Abramovich thứ hai ở Chelsea?

Tham vọng đầu tư vào bóng đá của Todd Boehly

Thương vụ mua lại Chelsea gần như đã tới hồi hết. Nhiều nguồn tin uy tín như Telegraph, The Athletic đều khẳng định liên minh của tỷ phú Todd Boehly sẽ được “chọn mặt gửi vàng” để tiếp quản CLB thành London.

Để mua lại Chelsea, liên minh của Todd Boehly đã phải chi tới 3,5 tỷ bảng. Đó là thương vụ chuyển giao CLB kỷ lục trong thế giới bóng đá. Thực ra, mức giá ấy không phải là lớn nhất trong vụ mua lại Chelsea. Vào phút chót, người giàu nhất nước Anh, Sir Jim Ratcliffe đã gửi lời đề nghị 4 tỷ bảng. Nhưng tất cả đã quá muộn vì quá hạn nhận hồ sơ thầu.

Boehly và nhóm cộng sự sẽ có 5-7 ngày để hoàn tất thủ tục chuyển giao như thỏa thuận giữa hai bên. Sau khoảng thời gian này, Chelsea sẽ chính thức công bố chủ sở hữu mới của CLB.

soi kèo bóng đá hôm nay

Liên minh của tỷ phú Todd Boehly gồm khá nhiều gương mặt “có sừng có mỏ” như Hansjorg Wyss, Mark Walters… Trong đó, Todd Boehly là người có trách nhiệm cao nhất. Thực tế, Todd Boehly không phải là cái tên xa lạ trong giới thể thao ở Mỹ. Ông từng nổi tiếng với vụ thâu tóm CLB bóng chày nổi tiếng LA Dodgers với giá 1,3 tỷ bảng từ Stan Kroenke (chủ sở hữu của Arsenal). Bên cạnh đó, ông cũng nắm cổ phần lớn ở CLB bóng rổ nổi tiếng Los Angeles Lakers và là chủ sở hữu của CLB bóng rổ nữ LA Sparks.

Theo ước tính, tài sản của tỷ phú người Mỹ rơi vào khoảng 4 tỷ bảng. Ông hiện đang là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Eldridge Industries, công ty tư nhân có ảnh hưởng lớn ở Bờ Đông (Mỹ). Đây là tập đoàn đa ngành nghề ở các mảng bất động sản, bảo hiểm nhân thọ, công nghệ, công nghiệp thực phẩm…

Đáng chú ý, Todd Boehly và các cộng sự chưa từng đầu tư vào bóng đá, dù họ đều có tiếng trong giới thể thao. Tham vọng sở hữu Chelsea của Todd Boehly là rất lớn. Năm 2019, ông từng ra giá 2,2 tỷ bảng mua lại The Blues nhưng không được chấp nhận.

Theo tờ Telegraph, liên minh của Todd Boehly chính là nhóm đầu tiên tiếp cận mua lại Chelsea, cùng ngày với khi nhà tài phiệt người Nga rao bán CLB. Trong gần hai tháng qua, họ đã miệt mài theo đuổi vụ này và không bỏ cuộc, ngay cả khi tỷ phú Abramovich tăng giá bán thêm 500 triệu bảng.

Tiếp nối di sản của ông chủ Abramovich
Tỷ phú Abramovich không thu về được đồng nào từ vụ bán Chelsea khi tài sản của ông bị Chính phủ Anh phong tỏa. Nhưng trước khi ra đi, ông chủ người Nga đã cho thấy “cái tâm và cái tầm” với CLB mà ông gắn bó trong 19 năm qua.

tỷ lệ cá cược
Đầu tiên là việc ông chấp nhận xóa món nợ 1,5 tỷ bảng cho Chelsea. Bên cạnh đó, để tránh việc các nhà đầu tư xâu xé “đứa con tinh thần”, ông chủ Abramovich đã gài điều khoản yêu cầu các đối tác cam kết đầu tư 1 tỷ bảng để xây dựng The Blues cũng như cải tạo sân Stamford Bridge.

Tất nhiên, để tìm Abramovich thứ hai là vô cùng khó khăn. Ông đã miệt mài xây dựng Chelsea mà không cần điều kiện nào. Nhưng ít nhất, việc “trói buộc” ông chủ mới cam kết đầu tư có thể giúp cho The Blues không trở thành “món hàng bị vắt kiệt” và tiếp tục phát triển.

Có lẽ, trong số những ứng cử viên, Todd Boehly có thể mang tới sự tin tưởng nhất. Ông đã ấp ủ khao khát sở hữu Chelsea trong vòng 3 năm qua. Tình hình ở CLB LA Dodgers cho thấy tỷ phú Boehly duy trì mức đầu tư khá cao. Thành quả là họ đã giành World Series (trận chung kết bóng chày Mỹ) năm 2020. Đó là lần đầu tiên CLB này đăng quang kể từ năm 1988.

Tất nhiên, để xóa nhòa hình bóng của tỷ phú Abramovich là điều không thể nhưng Todd Boehly có thể viết thêm những trang sử mới cho Chelsea. Nhưng trong thời gian đầu dưới thời ông chủ mới, The Blues có thể sẽ xáo trộn nhất định.

Nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Chelsea lúc này, Marina Granovskaia, là cánh tay phải của tỷ phú Abramovich. Trong những năm qua, với sự điều hành của “bà đầm thép”, The Blues đã phát triển theo hướng ổn định hơn, thay vì vung tiền ồ ạt như trước. Dù vậy, sau khi Todd Boehly tiếp quản, có khả năng ông sẽ thay thế vị trí quan trọng này. Bên cạnh đó, tương lai của HLV Thomas Tuchel cũng là dấu hỏi.

Dù sao, sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng, với quá nhiều bất an, Chelsea cần một “lực đỡ” từ ông chủ mới, để tránh khỏi việc rơi tự do vào lúc này.